Hành trình chinh phục xe tự hành của FGA Đà Nẵng

356

Phía sau những tuyên bố mạnh mẽ, quyết liệt của anh Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software “FPT có xe tự hành vào tháng 10”, những con người với khát khao cháy bỏng về xe tự hành đang nghiên cứu, làm việc không ngừng nghỉ đế biến giấc mơ thành hiện thực. Lời hẹn tháng 10 ngày càng đến gần và hành trình nghiên cứu và phát triển xe tự hành của FPT Software cũng đã và đang có những bước tiến nhất định, đặc biệt là tại đơn vị FPT Golbal Automotive Đà Nẵng (FGA.DN).

Ngày 27/7/2017, FPT Golbal Automotive Đà Nẵng đã khiến mọi người vô cùng thích thú với màn demo xe điều khiển bằng smartphone. Đây có thể coi là một dấu mốc quan trọng trong hành trình nghiên cứu và thiết kế một xe tự lái hoàn toàn, không có sự can thiệp của con người từ đơn vị này.

Dự án nghiên cứu và phát triển xe tự hành đang được triển khai tại 3 khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Trong đó, các thành viên dự án ở Hà Nội tập trung nghiên cứu vào cơ cấu tự động và cơ khí trong khi Đà Nẵng nghiên cứu hệ thống điều khiển chân ga, phanh, vô lăng; thành phố Hồ Chí Minh chú trọng theo hướng ADAS, dò làn đường và tránh vật cản.

Gặp anh Lê Văn Vũ An và anh Đặng Hoàng Khải – hai trong số những thành viên của đội nghiên cứu và phát triển tại Đà Nẵng, hai anh chia sẻ: thiết kế hiện tại của xe khá đơn giản từ cơ khí đến điện tử, điều này giúp cho anh em có thể thỏa sức sáng tạo về thiết kế, đồng thời dễ dàng và thoải mái hơn trong quá trình phát triển mà không cần quan tâm đến thiết kế ban đầu của xe. Khó khăn lớn nhất mà cả đội đang giải quyết tại thời điểm này là làm cách nào giảm độ trễ và hạn chế sai số, thiết kế hệ thống điều khiển phanh, ga, vô lăng hiệu quả.

Là em út trong ba miền, theo anh Ngô Sỹ Việt Phú (FGA.BOD) việc chứng minh năng lực so với hai đàn anh là tiền đề rất quan trọng để mang nhiều dự án về cho đã nẵng và chứng minh năng lực của cả đội với khách hàng. Anh cho biết thêm: “FGA.DN đã hỗ trợ rất nhiều cho dự án như đầu tư về xe, thiết bị, con người để đưa dự án đến được như hôm nay. FGA.DN suy nghĩ đây là dự án rất quan trọng sau rất nhiều tuyên bố hùng hồn của FGA về xe tự hành. FGA.DN mong muốn trở thành một phần quan trọng của dự án này.

Dự kiến vào cuối tháng 8 tới đây, hai đội từ thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng sẽ cùng hợp tác tích hợp ADAS trên xe và chạy thử ở khuôn viên F-Complex, Đà Nẵng.

POTATO Tech Mag

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here