Đường Tất Toàn – Người anh “vẹn toàn” của FPT IS

643

Giống như tên gọi của mình, nhắc đến anh Đường Tất Toàn, ấn tượng của những người đồng nghiệp quanh anh luôn là một con người toàn vẹn, luôn lạc quan và nỗ lực vươn đến thành công ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất. Từ những dự án công nghệ đòi hỏi phải nghiên cứu chuyên sâu đến những công việc hàng ngày, anh Toàn luôn làm mọi việc rất chỉnh chu, cẩn thận với vẻ điềm đạm, nhẹ nhàng và luôn kiên định với những mục tiêu đã đề ra.

Chân dung anh Đường Tất Toàn

Lý lịch trích ngang:

  • Họ và tên: Đường Tất Toàn
  • Năm sinh: 1976
  • Quê quán:Thái Nguyên
  • Đại học: Tốt nghiệp ĐH Bách khoa Hà HN, 1999, Thạc sỹ tại Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành tích:

  • Cá nhân đặc biệt xuất sắc FIS/ Cá nhân tiên tiến FPT (năm 2007 và 2009)
  • Cá nhân xuất sắc FIS (năm 2010)
  • Á hậu 2 FIS / Cá nhân xuất sắc FPT (FPT 100) năm 2014

Trước khi vào FPT IS, anh Toàn đã có 7 năm gắn bó ở vị trí Kỹ sư ICT cho những dự án của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). Ấn tượng với lý tưởng và những dự án của FPT IS, anh gắn bó với mái nhà F từ 2006 đến tận bây giờ. Trong hơn 10 năm ở đây, anh đã kinh qua nhiều vị trí như: Team Leader dự án Thuế Thu nhập cá nhân (PIT) cho Tổng Cục thuế – dự án có quy mô lớn nhất FIS tính tới thời điểm 2008 – giúp nhà nước quản lý 15 triệu đối tượng nộp thuế, đảm bảo nguồn thu, duy trì ổn định hoạt động của nhà nước; Team Leader cho Dự án nâng cấp kiến trúc hệ thống các ứng dụng quản lý các loại thuế hiện hành lên mô hình xử lý tập trung; Quản trị dự án (PM) Hệ thống thông tin tín dụng theo công nghệ Data Warehouse CIC (2014 -2016)…

Nhiều năm làm CNTT, anh Toàn nhớ nhất là lúc tham gia vào dự án triển khai Data Warehouse cho Tập đoàn Viễn thông Millicom tại 6 nước Châu Phi năm 2006. Đây cũng là dự án có quy mô đầu tiên khi FPT IS bắt đầu toàn cầu hóa. Anh đảm nhiệm vai trò Team Leader cho đội triển khai ở quốc gia Tanzania. Không rõ anh có phải là một trong những người FPT hay FPT IS đầu tiên đến Châu Phi triển khai dự án hay không? Nếu đúng thì thời điểm anh Toàn đặt chân xuống sân bay Julius Nyerere, Tanzania vào ngày 26/2/2007 có thể coi là một mốc thời gian đánh dấu thêm vùng đất mới mà người FPT đã đến để triển khai dịch vụ công nghệ. “Với mình, đây là kỷ niệm “nhớ đời”, vì đó là một dự án “xương xẩu”. Tuy vậy, mình vui vì qua dự án mình học được nhiều những bài học có ích đến tận giờ.” – anh Toàn bùi ngùi.

Là anh cả của nhiều dự án, anh là người sống tình cảm, luôn quan tâm đến anh em. Năm 2014, dự án xây dựng Hệ thống tích hợp cho Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đang trong giai đoạn căng thẳng, lại rơi đúng vào dịch sốt rét, phần lớn đội dự án đều mắc dịch, nhiều cán bộ phải nghỉ. Hồi đó, FPT IS phải cử cán bộ dịch tễ xuống địa điểm onsite của dự án để phun thuốc, bản thân Toàn cũng bị ốm nhưng anh luôn cô gắng hoàn thành công việc của toàn đội để kịp tiến độ.

Toàn là một người chu đáo, hết mình vì công việc. Hồi vợ đang mang bầu, đến ngày dự sinh, buổi sáng anh Toàn vẫn tạt qua công ty, họp, dặn dò sắp xếp công việc ổn thoả rồi mới vào bệnh viện.” – một đồng nghiệp của anh Toàn nhận xét.

Hiện anh Toàn đang là Giám đốc Trung tâm tư vấn của khối ngành Tài chính công (FPS) của FPT IS, tham gia tư vấn xây dựng nhiều dự án lớn cho ngành Thuế, Hải quan, Bộ Tài chính… Ở vị trí mới, đảm nhiệm những công việc mới, nhưng với anh, những năm tháng rong ruổi khắp các dự án lớn nhỏ trong nước hay nước ngoài là khoảng thời gian quý báu, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

Là mẫu người công nghệ điển hình, làm việc tập trung cao, luôn đúng hạn, có khả năng nghiên cứu tìm tòi cái mới… anh Toàn là chuyên gia công nghệ giỏi cả về công nghệ nền tảng (middleware) và phát triển ứng dụng. Những chứng chỉ công nghệ khó nhằn, không nhiều người qua được như TOGAF 9 Certified – Kiến trúc CNNT doanh nghiệp (Enterprise Architect)… anh đều đã đạt được.  Mới đây nhất, giữa năm 2017, anh là một trong số ít cán bộ đạt chứng chỉ IBM Certified Solution Architect – Cloud computing Platform, góp phần đưa FPT IS trở thành đối tác Platinum đầu tiên ở Việt Nam của IBM.

Những cống hiến thầm lặng cùng sự nỗ lực không ngừng của anh đã được ghi nhận. Cuối tháng 9 này, được sự tin tưởng của công ty và Tập đoàn, anh Đường Tất Toàn vinh dự là cán bộ đại diện cho FPT IS sẽ được vinh danh trong lễ vinh danh cán bộ công nghệ FPT.

Mai Nguyên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here