Có gì đáng mong đợi tại AWS DevDay 2017?

214

Ngày hội lập trình viên Việt Nam – AWS DevDay 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 19/08/2017 tại Hà Nội và ngày 20/08/2017 tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện công nghệ mở được phối hợp tổ chức bởi FPT và Amazon nhằm nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng công nghệ Việt nam.

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ dành riêng từng nhóm công nghệ đặc thù như: IoT, AI, Cloud Computing… AWS DevDay 2017 được tổ chức hướng tới các lập trình viên quan tâm đến các dịch vụ điện toán đám mây của Amazon, từ đó có thể khai thác tối đa nguồn tài nguyên trên nền tảng Amazon Web Services. AWS DevDay 2017 với sự kết hợp của 2 tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới hứa hẹn sẽ là sân chơi công nghệ đáng mong đợi cho cộng đồng lập trình viên Việt Nam.

DevDay sẽ mang đến cho người tham dự các phiên hội thảo với chủ đề về công nghệ từ tổng quát đến chuyên sâu được trình bày bởi các diễn giả là chuyên gia đầu ngành đến từ Amazon và FPT.

Làm quen với Serverless và X-Ray

Góp mặt trong sự kiện, ông Parijat Mishra – Giám đốc, kiến trúc sư giải pháp Amazon Web Services sẽ mang đến những kiến thức tổng quan và bảo mật trên AWS (tại phiên thảo luận đầu tiên), Serverless, X-Ray (tại phiên thảo luận thứ 3). Người tham dự và diễn giả sẽ cùng thảo luận về cách xây dựng, kiến trúc và phát triển trên AWS để bắt kịp xu hướng công nghệ thời đại mới.

Trước đây, lập trình viên cần tự tạo và scale hệ thống máy chủ để có thể vận hành ứng dụng, và các cơ sở dữ liệu phân tán, hay xây dựng và chạy các phần phềm để xử lí API request. Giải quyết vấn đề này, kiến trúc Serverless cho phép xây dựng, triển khai các ứng dụng và dịch vụ với các tài nguyên, cơ sở hạ tầng sẵn có mà không cần quản lí máy chủ.

Thông qua phần trình bày của mình, ông Parijat Mishra sẽ giúp các lập trình viên tìm hiểu về lợi ích của kiến trúc Serverless và các khái niệm cơ bản của Serverless stack, và biết cách sử dụng kiến trúc Serverless cho công việc từ xử lí dữ liệu đến xây dựng backend cho di động và ứng dụng web.

Bên cạnh đó là những chia sẻ về AWS X-Ray, dịch vụ này giúp các lập trình viên phân tích và gỡ lỗi ứng dụng phân tán, hiểu cũng như biết cách xác định và khắc phục sự cố, tìm ra nguyên nhân của sai sót và các vấn đề về hiệu năng.

Tìm hiểu các tính năng của AWS SDK

AWS cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm (Software Development Kit-SDK) và các dịch vụ dành riêng cho nhà phát triển để kiểm soát các tài nguyên trên AWS. Ông Seon Yong Park – Kiến trúc sư Giải pháp AWS sẽ giúp các lập trình viên hiểu rõ hơn về AWS SDK cho PHP, Python, .NET, Ruby… cũng như khả năng của SDK để hỗ trợ các nền tảng di động khác nhau như iOS và Android.

Sau phiên thảo luận này, các lập trình viên sẽ nắm được cách tạo ứng dụng bằng AWS SDK, biết cách cấu hình, xây dựng ứng dụng, kết nối với các dịch vụ AWS, quản lý tài nguyên, và tận dụng được các dịch vụ nâng cao của AWS.

DevOps trên AWS

Ngày nay, các nhóm phần mềm nhỏ có khả năng phá vỡ các thị trường lớn khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp có khả năng cung cấp các dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong phiên thảo luận của mình, bà Rohini Gaonkar – Kiến trúc sư Giải pháp AWS sẽ thảo luận về DevOps qua những quy trình, công cụ trên AWS. Đặc biệt là AWS CodeStar, công cụ mới được giới thiệu bởi AWS, giúp xây dựng môi trường CI/CD chỉ trong vài phút.

Trí tuệ nhân tạo trên AWS 

Tại sự kiện, các lập trình viên sẽ có cơ hội khám phá ba công cụ trí tuệ nhân tạo mới từ AWS: Lex, Polly và Rekognition qua phần trình bày của bà Rohini Gaonkar.

Bên cạnh đó, những đại diện đến từ FPT: Ông Hồ Minh Hiệp và ông Nguyễn Đăng MinhKiến trúc sư giải pháp FPT.AI sẽ giới thiệu công nghệ tổng hợp giọng nói FPT Speech Synthesis, được nghiên cứu và phát triển bởi FPT.AI (https://fpt.ai/). Đây là sản phẩm chuyển đổi văn bản tiếng Việt thành giọng nói sử dụng công nghệ học sâu, và được xây dựng dựa trên dịch vụ của AWS.

Qua case study này, các nhà phát triển sẽ có cái nhìn rõ hơn về cách ứng dụng những công cụ này để phát triển sản phẩm thực tế.

Sau các phiên thảo luận người tham dự còn có cơ hội được thực hành những kiến thức “nóng hổi” tại các phòng labs của sự kiện. Đặc biệt, tham dự chương trình,  mỗi lập trình viên đã có tài khoản AWS sẽ được tặng 50$ credits vào tài khoản.

AWS DevDay 2017

 

Hà Nội (19/08): The Vuon – Luxury Garden Office, tầng 3, tòa nhà A, D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Hồ chí Minh (20/08):  Meeting Room B02.09 – Đại học Công nghệ Hồ Chí Minh), 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Thanh Bình, Hồ Chí Minh.

Link website: https://career.fpt-software.com/awsdevday-vietnam/

Link sự kiện: https://goo.gl/z17QEX

Sự kiện sẽ được quay trực tiếp tại: https://www.facebook.com/fptsoftware.official/

Nam Phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here