Chủ tịch FPT Software “Cái tôi tự hào và muốn khoe nhất là MyFSOFT”

759

Chia sẻ tại sự kiện Vietnam HR Awards Forum 2017 diễn ra ngày 11/8 vừa qua, anh Hoàng Nam Tiến, chủ tịch FPT Software đã có những lời khen ngợi “có cánh” với MyFSoft – Ứng dụng di động đầu tiên do FPT Software tự phát triển, giúp quản lý hiệu suất làm việc, khen thưởng và hỗ trợ đánh giá, xếp loại nhân viên định kỳ. Trao đổi cùng anh Nguyễn Bá Long – người đặt nền móng đầu tiên trong việc phát triển MyFSOFT, hãy cùng TechInsight tìm hiểu kĩ hơn về ứng dụng này nhé.

PV: Chào anh Long, anh có thể cho độc giả được biết đâu là nguồn cảm hứng của anh để xây dựng ứng dụng này?

Cuối năm 2015, sau khi đọc được một bài viết về một công ty IT lớn trên thế giới thay đổi cách đánh giá cá nhân, anh cảm thấy rất thú vị. Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, anh được biết rất nhiều công ty lớn khác đã thay đổi theo cách làm này, ví dụ có thể kể đến như Adobe, Microsoft, Accenture, Deloittte…

Năm 2016, một loạt các công ty lớn trên thế giới bỏ các làm CHE truyền thống (Annual Performance Review) và thay vào đó là những buổi gặp mặt nói chuyện thường xuyên giữa người quản lý và nhân viên. Việc này giúp tăng mức độ gắn kết, giúp nhân viên tập trung vào các công việc và ưu tiên trong ngắn hạn, giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn mà nhân viên đang gặp phải… Cách làm mới này đã được chứng minh mang lại hiệu quả to lớn về việc giữ chân nhân viên và tăng hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, để có thể áp dụng quy trình này, cần có một ứng dụng để nhân viên có thể lên lịch các buổi nói chuyện, ghi lại kết quả sau buổi nói chuyện… Từ đó, ý tưởng xây dựng ứng dụng MyFSOFT ra đời.

Chân dung anh Nguyễn Bá Long – người đặt nền móng đầu tiên cho ứng dụng MyFSOFT

Giữa năm 2016, anh trình bày ý tưởng với anh Hoàng Nam Tiến và được anh ủng hộ, anh tiếp tục trình bày ý tưởng này với ban lãnh đạo vào tháng 9/2016. Sau buổi trình bày ý tưởng thành công, anh bắt đầu xúc tiến các thủ tục mở dự án, thành lập team phát triển, đồng thời tự mày mò thiết kế màn hình.

PV: Quả là một câu chuyện khởi đầu thú vị, anh có thể chia sẻ thêm về quá trình xây dựng ứng dụng cũng như những khó khăn, thách thức mà đội dự án gặp phải không?

Ngày 19/12/2016, dự án bắt đầu lập trình module check-in với tên gọi ban đầu là MyCareer với mục tiêu tập trung vào nhân sự. Sau khoảng 2 tháng, với sự hỗ trợ của Ban Giải pháp và công nghệ FPT Software, UI/UX của app có sự thay đổi đáng kể, tên của ứng dụng đồng thời được đổi tên thành myFSOFT với mục tiêu là ứng dụng sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu của nhân viên chứ không chỉ phục vụ mỗi yêu cầu về quản lý nhân sự. Sau khi anh Việt Anh quyết định gộp ứng dụng myFSOFT và ứng dụng dành cho nhân viên mới (FSOFT Welcome) vào làm một, giao diện được thiết kế lại với hình ảnh là phiên bản hiện tại.

Trong quá trình phát triển, khó khăn lớn nhất đội dự án gặp phải đó là vừa lập trình module, vừa nghiên cứu các cách thực hiện tốt nhất và module thiết kế tiếp theo nên luôn luôn có áp lực rất lớn về thời gian. Trong quá trình thực hiện, chỉ cần có ý tưởng mới tốt hơn là lại nay làm là mai lại đập đi xây lại.

Khó khăn thứ hai là về thời gian thực hiện dự án ngắn, quá trình thực hiện nảy sinh thêm vô số việc nên đôi lúc anh em phải OT để hoàn thành đúng kế hoạch.

Tuy nhiên tất cả mọi người đều dành rất nhiều tâm huyết cho “đứa con tinh thần” này nên tới nay thì mọi công việc cũng đã đi vào ổn định.

PV: Anh có thể mô tả thêm về ứng dụng cũng như các công nghệ sử dụng?

Những tính năng hiện có của ứng dụng bao gồm:

  • Check-in: Đặt lịch hẹn nói chuyện riêng với sếp, quản lý những công việc cần làm,…
  • Career Path: Lộ trình phát triển nghề nghiệp tại FPT Sofftware
  • Recognition: Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, sự đóng góp của nhân viên đối với công ty
  • Performance feedback: Gửi lời khen ngợi những điểm đã làm tốt và góp ý những điểm có thể cải thiện
  • Information: Để tìm hiểu cơ cấu tổ chức, chính sách, quy trình, hướng dẫn, kiến thức chia sẻ
  • First year: Dành cho nhân viên mới với lịch trình rõ ràng trong một năm đầu tiên và các kênh hỗ trợ nhanh chóng, thuận tiện trên ứng dụng
  • Chat with BoBo: Trợ lý ảo giúp trả lời những câu hỏi về các vấn đề thường gặp
  • Và nhiều chức năng khác đang trong quá trình phát triển.
Giao diện hiển thị ứng dụng MyFSOFT

Ứng dụng được xây dựng dựa trên chính nhu cầu của cán bộ nhân viên FPT Software nên sẽ là công cụ rất hữu ích hỗ trợ mọi người trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Hiện trang Home đã được nâng cấp, tổng hợp thông tin từ các website, nguồn tin nội bộ.

PV: Câu hỏi cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, anh có thể cho biết mục đích của ứng dụng cũng như những kì vọng của anh trong tương lai?

Mục đích chính của ứng dụng là gắn kết nhân viên với công ty, xây dựng một môi trường làm việc tích cực, tạo động lực cho nhân viên, giúp cho hiệu suất làm việc cao hơn.

Anh hy vọng 2 chương trình Recognition và Check-in sẽ được cán bộ nhân viên đón nhận và thực hiện giúp FPT Software trở nên khác biệt so với các công ty khác và hy vọng ứng dụng sẽ trở thành người bạn đồng hành với tất cả cán bộ nhân viên FPT Software ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào công ty cũng như trong suốt quá trình làm việc tại đây.

Tương lai anh mong muốn triển khai ứng dụng ra toàn tập đoàn FPT, sang các khối oversea và trở thành “đặc sản” của FPT Software để mang đi bán.

Cám ơn anh Long rất nhiều về những chia sẻ cởi mở và rất thật của mình. Hi vọng MyFSOFT sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

MyFSOFT là ứng dụng di động đầu tiên do FPT Software tự phát triển, giúp quản lý hiệu suất làm việc, khen thưởng và hỗ trợ đánh giá, xếp loại nhân viên định kỳ. Ngày 21/8 tới đây, ứng dụng chính thức triển khai khắp FPT Software. Hiện tại, ứng dụng đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt trên hệ điều hành iOS và Android.

Nguyên Hà thực hiện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here