Bốc hơi 38 tỷ đô trong 2 ngày – Liệu bong bóng tiền ảo đã nổ?

497

Chỉ sau 2 ngày Chủ nhật và Thứ Hai, toàn bộ thị trường tiền ảo trên thế giới với tổng giá trị 180 tỷ USD đã bốc hơi 20%, trong đó đồng Bitcoin và đồng Ethereum đã giảm lần lượt 16,5% và 23.5% giá trị. Nguyên nhân bắt đầu từ quyết định ban lệnh cấm các hoạt động đầu tư và gọi vốn ICO cho các loại tiền ảo từ chính phủ Trung Quốc.

Những ngày qua, thị trường Bitcoin chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của toàn bộ các loại tiền ảo trên thế giới. Các chuyên gia cho biết, sự cố này xuất phát từ lệnh cấm các hoạt động đầu tư và gọi vốn ICO (Initial Coin Offerings) của chính phủ Trung Quốc. Trước đó không lâu, chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra quyết định tương tự với quan điểm “tiền ảo không được coi là tiền, cũng như sản phẩm tài chính” đồng thời “thắt chặt các hình phạt” cho hoạt động ICO.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng 38 tỷ USD bay hơi này là minh chứng cho việc bong bóng đã vỡ. Nếu nhìn vào quá trình phát triển của thị trường, sau một thời gian tăng trưởng với tốc độ chóng mặt (giá trị Bitcoin đang đạt mốc cao nhất trong lịch sử, gần 5000 USD/Bitcoin), giá trị của tiền ảo luôn tụt dốc không phanh. Gần đây nhất, vào tháng 6 vừa qua, vốn hóa thị trường của tiền ảo đã giảm 10 tỷ USD cũng chỉ trong 2 ngày sau khi phiên điều trần cựu giám đốc Mark Karpeles của Mt. Gox – sàn giao dịch Bitcoin Nhật Bản phá sản năm 2014 sau khi để lỗ lượng Bitcoin trị giá hàng trăm triệu USD diễn ra.

Tình trạng tụt dốc không phanh sau khi tăng trưởng chóng mặt thường xuyên diễn ra với các loại cổ phiếu truyền thống, khi mà giá trị thực sự bị thổi phồng như một bong bóng và sau đó phát nổ. Các nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quan từ đó đưa ra những quyết định sáng suốt trong thời điểm này.

PV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here